03:35 EST Thứ bảy, 18/11/2017
Trường THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên - Thi đua dạy tốt, học tốt.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81


Hôm nayHôm nay : 441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13547

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1475303

Menu tin tức

Lời hay ý đẹp

Tình bạn làm tăng gấp đôi niềm vui. Khi đến với bạn tôi, nó sẽ lan qua tôi, ngọn đèn của bạn tôi sáng lên bao nhiêu thì đèn của tôi cũng sáng lên bấy nhiêu.Robert South

Liên kết websites

HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ PHÚ YÊN
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bộ GD
violet
UBND
Báo Py
vnexpress
tuanVN
24h
Facebook

Trang nhất » Tin Tức » Thế giới quanh ta » Văn hóa - Xã hội - Công nghệ

Việc bác sĩ làm nhiệm vụ tiêm thuốc độc vào người phạm nhân: Không chỉ bác sĩ “sốc”...

Thứ ba - 17/12/2013 10:20
(PL&XH) -Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc Hội đồng THA tử hình tỉnh Phú Yên đưa phạm nhân Nguyễn Thành Khâu,33 tuổi, phạm tội giết người, hiếp dâm trẻ em,cướp tài sản từ Trại tạm giam CA tỉnh Phú Yên đến Trại tạm giam CA tỉnh Đăk Lắk để THA tử hình.
Sau sự việc Hội đồng thi hành án (THA) tử hình tỉnh Phú Yên yêu cầu bác sĩ và điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực chống độc BVĐK Phú Yên xác định tĩnh mạch và đưa kim tiêm vào người phạm nhân bị kết án tử hình, khiến họ bị “sốc” do không được phân công nhiệm vụ cụ thể từ trước. Bởi lẽ, theo hai người này, ngành nghề của họ là để cứu người chứ không phải... “giết người”.

Cần có quy định cụ thể về những người được giao nhiệm vụ tiêm thuốc độc cho tử tù.        Ảnh: TL

Bác sĩ thành “đao phủ”?

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc Hội đồng THA tử hình tỉnh Phú Yên đưa phạm nhân Nguyễn Thành Khâu, 33 tuổi, phạm tội giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản từ Trại tạm giam CA tỉnh Phú Yên đến Trại tạm giam CA tỉnh Đăk Lắk để THA tử hình.

Khi THA, Hội đồng THA yêu cầu bác sĩ và điều dưỡng của BVĐK Phú Yên theo đoàn xác định tĩnh mạch và đưa kim tiêm vào người phạm nhân để THA. Sau khi thực thi nhiệm vụ, do không được nói rõ việc mình phải làm từ trước, khiến bác sĩ và điều dưỡng này bất ngờ và thật sự “sốc”, họ buộc phải thốt lên rằng: “Nhiệm vụ của bác sĩ được giao là để cứu người chứ đâu quy định để xử tử tù”.

Theo hai người này, sau khi nhận được sự phân công của Phòng tổ chức BV đi Đắc Lắk để hỗ trợ sức khỏe cho đoàn công tác THA, BV chuẩn bị sẵn dụng cụ cấp cứu, thuốc mê để họ thực hiện nhiệm vụ. Khi đến Đắc Lắk, một số cán bộ trong Hội đồng THA cho biết nhiệm vụ của bác sĩ là xác định tĩnh mạch và đưa kim tiêm vào người tử tù. Trong khi đó, trong giấy công tác cũng như suốt quá trình đi đường không ai nói nhiệm vụ của họ là gì, khi nghe phân công nhiệm vụ họ thực sự bị “choáng” và đã từ chối. Tuy nhiên, Hội đồng THA yêu cầu bác sĩ hỗ trợ cho điều dưỡng đưa kim tiêm vào tĩnh mạch tử tù, mặc dù vị bác sĩ này chỉ mới về công tác tại BVĐK Phú Yên được 4 tháng.

Sau sự việc này, nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình với những gì mà Hội đồng THA tỉnh Phú Yên đã làm. Việc giao nhiệm vụ cho bác sĩ và điều dưỡng làm “đao phủ” là không tuân thủ một quy định nào, đồng thời còn gây tổn hại về tinh thần cho họ.

Trao đổi với PV báo PL&XH xung quanh vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc - GĐ BVĐK Sóc Sơn chia sẻ: “Việc Hội đồng THA tử hình yêu cầu bác sĩ và điều dưỡng đi làm nhiệm vụ tiêm thuốc độc cho tử tù là không đúng. Bởi lẽ, bác sĩ chỉ làm nhiệm vụ cứu người chứ không phải “giết người”. Để thực hiện nhiệm vụ này, cần có một đội ngũ chuyên nghiệp, chứ không thể bán chuyên nghiệp được”.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trần Nhị Hà- trưởng Phòng Cấp phép hành nghề tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho rằng: “Việc các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tiêm thuốc độc cho các phạm nhân bị kết ản tử hình cần phải quy định rõ, ai hay tổ chức nào chịu trách nhiệm thi hành, chứ không thể “thích” thì hôm nay giao cho người này, ngày mai lại giao cho người kia tiêm thuốc độc được, nếu làm như vậy sẽ khiến cho các bác sĩ bị “sốc”, đồng thời có thể gây ra những rủi ro không đáng có”.

Cũng theo bà Trần Nhị Hà, bác sĩ được đào tạo nhằm mục đích cứu người, nếu giờ giao thêm nhiệm vụ cho họ đi tiêm thuốc độc cho phạm nhân thì thực sự họ sẽ bị “choáng”, đồng thời làm ảnh hưởng đến tinh thần và công việc của họ sau này, ngoài ra còn trái với đạo lý của một người bác sĩ. “Mặc dù có thể có quy định của pháp luật  về sự tham gia của bác sĩ trong việc THA tử hình, nhưng cũng phải xem xét nhiệm vụ của bác sĩ tham gia đến đâu, cách thức như thế nào. Tốt nhất nên đào tạo một lớp ngắn hạn cho những người làm nhiệm vụ THA tử hình để họ thực thi nhiệm vụ”, bà Hà chia sẻ.

“Nên để bác sĩ pháp y làm nhiệm vụ “trảm” phạm nhân”?

Bàn thêm về vấn đề nên giao nhiệm vụ cho lực lượng nào chịu trách nhiệm tiêm thuốc độc cho phạm nhân bị kết án tử hình, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng - nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học hình sự - Bộ Công an cho rằng, việc Hội đồng THA tử hình tỉnh Phú Yên yêu cầu bác sĩ và điều dưỡng thực hiện việc tiêm thuốc độc vào người phạm nhân như vậy cần phải xem xét các văn bản của Nhà nước có quy định như thế không? Ví dụ như trước đây Nhà nước quy định những phạm nhân bị kết án tử hình thì dùng biện pháp xử bắn, nhưng thấy không hợp lý lại chuyển sang hình thức tiêm thuốc độc để tránh gây tâm lý cho những người thực hiện. Tuy nhiên, việc tiêm thuốc độc có thể áp dụng nhiều phương pháp, một là trực tiếp, hai là gián tiếp. Nếu gián tiếp sẽ đỡ phải tiếp xúc trực tiếp. “Chính phủ cần nghiên cứu kỹ nên áp dụng biện pháp nào cho hợp lý, theo tôi nên ưu tiên những phương pháp đỡ tiếp xúc trực tiếp từ những người thực thi nhiệm vụ với tử tù. Đồng thời cần phải quy định rõ những đối tượng, ngành nào làm nhiệm vụ này, có thể là đội ngũ pháp y của Bộ Y tế, Bộ Công an hay Bộ Quốc phòng, nếu trong văn bản chưa quy định về việc này thì nên bổ sung vào, chứ không nên để những bác sĩ không làm nhiệm vụ pháp y đi tiêm thuốc độc cho phạm nhân” , ông Hùng bày tỏ.

Ở khía cạnh pháp lý, luật sư Hoàng Văn Hướng- Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP Hà Nội ) phân tích: “Việc Hội đồng THA từ hình tỉnh Phú Yên yêu cầu bác sĩ và điều dưỡng đi làm nhiệm vụ tiêm thuốc độc là sai, vì về nguyên tắc khi thành lập Hội đồng THA tử hình phải tập hợp các thành viên và quán triệt mục đích yêu cầu theo chức năng nhiệm vụ của hội đồng. Nhưng Hội đồng này lại triệu tập bác sĩ, điều dưỡng song không nói rõ nhiệm vụ cho người ta, mà đột ngột yêu cầu làm nhiệm vụ như vậy là sai. Ngoài ra, nếu coi đây là nhiệm vụ của Nhà nước, nhiệm vụ công vụ mà yêu cầu các công vụ viên, những người thừa hành thực hiện thì phải chấp hành. Song, vấn đề đạo đức, y đức của bác sĩ chỉ có một mục đích duy nhất là cứu người, và không có quy định nào phải “giết người” cả, mặc dù việc này là hợp pháp”.

“Hiện nay về y đức chưa có một văn bản hay tài liệu nào nói về việc đào tạo ra bác sĩ để “giết người”. Tất nhiên hành vi công vụ mà Nhà nước yêu cầu phải thực hiện nhiệm vụ chức năng đấy thì các cơ quan chức năng phải giải thích rõ cho người thực hiện, chứ không nên bắt ép họ phải thực hiện một việc mà họ không mong muốn”, luật sư Hướng cho hay.

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 9 Thông tư liên tịch số 05/2013/TTLT-BCA-BQP-BYT-TANDTC-VKSNDTC quy định:
Căn cứ vào kế hoạch tổ chức THA tử hình của Hội đồng THA tử hình, Cơ quan THA hình sự CA cấp tỉnh hoặc Cơ quan THA hình sự cấp quân khu có trách nhiệm lập kế hoạch triển khai việc THA tử hình, phân công, bố trí lực lượng, phương tiện cần thiết để đảm bảo cho việc THA tử hình.
Chủ tịch Hội đồng THA tử hình ra quyết định hoặc có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hoặc Phòng Quân y cấp quân khu nơi Tòa án đã ra quyết định THA cử bác sỹ của BV thuộc Sở Y tế hoặc BV thuộc quân khu đến địa điểm THA tử hình để hỗ trợ việc xác định tĩnh mạch của người bị THA tử hình trong trường hợp cần thiết.

Lê Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRƯỜNG THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG

       Trường THPT Lê Thành Phương được thành lập vào tháng 8 năm 1986 trên cơ sở phân hiệu An Mỹ của trường THPT Trần Phú nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã cánh Nam huyện Tuy An bao gồm: An Phú, An Chấn, An Mỹ, An Thọ, An  Hòa, An Hiệp,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo quý vị, đánh giá chung về môi trường giáo dục của Nhà trường là

Rất tốt

Khá tốt

Bình thường

Không đạt yêu cầu

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
dhxdmt
cdcnth