12:46 EST Thứ sáu, 15/12/2017
Trường THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên - Thi đua dạy tốt, học tốt.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 413

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5481

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1483608

Menu tin tức

Lời hay ý đẹp

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Liên kết websites

HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ PHÚ YÊN
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bộ GD
violet
UBND
Báo Py
vnexpress
tuanVN
24h
Facebook

Trang nhất » Tin Tức » Thế giới quanh ta » Văn hóa - Xã hội - Công nghệ

Gia đình, nơi ẩn náu cuối cùng đã tan vỡ bởi bạo lực

Thứ sáu - 21/03/2014 15:38
Bạn tôi hỏi Ngày Gia đình năm nay (20-3), bạn tính làm gì? Tôi chưa kịp nghĩ, mải lo đọc net và 7.000 đứa trẻ chết mỗi năm ở nước này khiến tôi kinh hãi hơn khi nghĩ đến cảnh phải đóng cửa gia đình.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Câu này nghe mãi rồi, nhưng hàng ngày vẫn có nhiều em bị bạo hành. 

Hôm nay ai trong số chúng ta đau lòng khi nghe tin cháu Đỗ Doãn Lộc, 8 tuổi, bị cha đẻ dùng thanh giát giường đánh trọng thương đã qua đời trong bệnh viện? Trước đó, cháu đã từng bị đánh dã man như thế mà không ai can thiệp.

Và em bé ấy có phải chỉ là một đơn vị trong 7.000 hay nó đã được nhân lên ở các con số hàng trăm, hàng ngàn…? 

Không chỉ tai nạn, bệnh tật khiến đứa trẻ qua đời trong oan ức, bạo hành gia đình dẫn đến những cái chết tức tưởi cho những sinh linh bé nhỏ, và con người, nếu còn chút lương tâm, sẽ biết cái phần thú trong mình nó tàn bạo cỡ nào.

Là lúc con người nóng giận, tổn thương vì đã từng bị chà đạp… họ phải trút xuống một kẻ yếu hơn? Không may, đứa con, vốn đã bị đè nén trong tầng tầng lớp lớp trầm tích của những quan niệm sở hữu, thuộc về cha mẹ nó, đã trở thành nạn nhân đầu tiên. 

Nếu như ngày trước một đứa trẻ nghe câu: “Nếu tao biết mày cãi lời như vậy tao đã bóp mũi cho mày chết lúc mày ra đời!” Và người làm cha mẹ nói câu đó như một lời… như không, cho rằng nó vô hại vì điều đó là lẽ đương nhiên.

Trong một xã hội mà đứa con không được xem như một thực thể con người được tôn trọng, chỉ là vật sở hữu của cha mẹ nó, ngay lập tức, người ta có thể sử dụng nó như một công cụ để sai khiến, và đập chết nó khi cần thiết. 

“Đập chết”, cần hiểu theo nghĩa rộng hơn, đó là sự cấm đoán, áp đặt, giết chết mọi mơ ước và khát vọng cũng như những nhu cầu thiết yếu của một đứa con – đang là vật sở hữu của người lớn.

Nhưng tại sao điều này, ở những nước nghèo đói và chậm phát triển lại nhiều hơn những nước khác- nơi mà quyền con người được lấy làm hiến pháp? 

Đọc trong bài Diễn văn Gettysburg của Tổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln, có đoạn: “Một quốc gia mới, được thai nghén trong tự do”, tôi tự hỏi, tại sao tất cả những ông bố, bà mẹ khi tạo ra một đứa trẻ, không thai nghén nó trong tự do? Không cho nó cái tự do được sinh ra mà cho rằng nó được sinh ra nhờ mình, ắt nó phải phụ thuộc vào mình và cuối cùng nó phải là “tài sản” của mình, để mình sử dụng, đánh đập, hành hạ, hiếp đáp và giết chết mọi ý thức làm một con người có quyền bình đẳng từ trong trứng nước.

Người bạn tôi làm công tác xã hội, hoạt động chủ yếu của cô là hỗ trợ kiến thức cho các bà mẹ ông bố nuôi con, trong đó thai giáo là phần việc quan trọng để tạo ra một đứa trẻ hoàn chỉnh về thể xác và tinh thần. 

Nhưng dẫu cho những bài thai giáo ấy có cảm động và ý nghĩa thế nào, tôi vẫn thấy thiếu hẳn những bài ca, lời hát ru dạy cho con người ý thức về tự do của mình, sống thế nào để vượt lên một đời sống nô lệ vào kẻ khác.

Cho nên, khi đứa trẻ sinh ra đời, một sinh linh yếu đuối đã bị đớn hèn ngay từ lúc người lớn ẵm bồng nó, chăm sóc nó, dạy dỗ nó và cho cái quyền cai quản cuộc đời nó. 

Hậu quả là nếu nó không chết trong tay cha mẹ nó, nó cũng chết trong tay những kẻ mạnh khác giữa đời sống mà bạo lực đồng hành với thế quyền để rất nhiều kẻ nô lệ phải chấp nhận cuộc đời mình trong tay những kẻ khác.

 

Ngân Hà

Nguồn tin: songnews

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: gia đình, kinh hãi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRƯỜNG THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG

       Trường THPT Lê Thành Phương được thành lập vào tháng 8 năm 1986 trên cơ sở phân hiệu An Mỹ của trường THPT Trần Phú nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã cánh Nam huyện Tuy An bao gồm: An Phú, An Chấn, An Mỹ, An Thọ, An  Hòa, An Hiệp,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo quý vị, đánh giá chung về môi trường giáo dục của Nhà trường là

Rất tốt

Khá tốt

Bình thường

Không đạt yêu cầu

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
dhxdmt
cdcnth