14:05 EDT Thứ tư, 20/09/2017
Trường THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên - Thi đua dạy tốt, học tốt.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24357

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1424113

Menu tin tức

Lời hay ý đẹp

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Liên kết websites

HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ PHÚ YÊN
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bộ GD
violet
UBND
Báo Py
vnexpress
tuanVN
24h
Facebook

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên giáo dục

Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép

Thứ hai - 27/10/2014 21:45
Bài viết sau sẽ giúp bạn kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên hộp thư Gmail, từ đó biết được hộp thư Gmail của mình đã bị xâm nhập trái phép hay chưa, giúp có biện pháp xử lý kịp thời để tránh mất các nội dung quan trọng lưu trữ trong hộp thư.
Một trong những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản Gmail của bạn đó là kiểm tra những hoạt động gần đây của tài khoản Gmail. Nếu phát hiện ra những hoạt động bất thường, nhiều khả năng tài khoản Gmail của bạn đã bị xâm nhập trái phép, khi đó bạn nên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Gmail ngay lập tức.
 
Xem lịch sử đăng nhập hộp thư Gmail
 
Hiện tại Google có cung cấp chức năng cho phép người dùng xem lại lịch sử các hoạt động gần đây nhất trên tài khoản Gmail. 
 
Để sử dụng chức năng này, bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail, sau đó kéo xuống phần dưới cùng của hộp thư, nhấn vào mục “Chi tiết” (hoặc “Details” với ngôn ngữ tiếng Anh) tại mục “Hoạt động tài khoản gần đây” (Last account activity).
 
Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
Một cửa sổ trình duyệt mới hiện ra, tại đây sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của 10 lần đăng nhập gần đây nhất, kèm theo đó là thông tin trình duyệt web sử dụng, dãy số IP của máy tính mỗi lần đăng nhập vào tài khoản Gmail cũng như thời gian đã đăng nhập vào tài khoản.
 
Nếu trong 10 lần đăng nhập này, bạn nhận thấy có một lần đăng nhập bất thường... chẳng hạn, bạn thường xuyên sử dụng trình duyệt Firefox để đăng nhập vào Gmail, tuy nhiên trong lịch sử đăng nhập lại xuất hiện một lần đăng nhập bằng trình duyệt Chrome, điều này cho thấy khả năng một ai khác đã đăng nhập trái phép vào hộp thư của bạn.
 
Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
Một điều cần lưu ý, do địa chỉ IP tại Việt Nam chủ yếu là địa chỉ IP động, nghĩa là thường xuyên thay đổi. Do vậy nếu phát hiện thấy tài khoản Gmail được đăng nhập từ nhiều địa chỉ IP khác nhau không có nghĩa rằng hộp thư Gmail đã bị xâm nhập trái phép. 
 
Tuy nhiên, nếu trường hợp chỉ trong một thời gian ngắn nhưng hộp thư Gmail lại đăng nhập từ 2 địa chỉ IP khác nhau (chẳng hạn 2 lần đăng nhập cách nhau chỉ vài phút, nhưng từ 2 địa chỉ IP khác nhau, trong khi bạn chỉ sử dụng 1 máy tính để đăng nhập) thì rất có thể tài khoản Gmail của bạn đã bị xâm nhập trái phép.
 
Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn, bạn nhấn vào nút “Đăng xuất khỏi tất cả các phiên khác” (Sign out all other sessions) để Google tự động thoát đăng nhập Gmail trên những thiết bị khác, đề phòng trường hợp một ai khác đang đăng nhập và sử dụng trái phép hộp thư của bạn.
 
Xem chi tiết lịch sử hoạt động, thay đổi thiết lập trên Gmail
 
Bên cạnh chức năng trên chỉ cho phép xem lịch sử 10 lần đăng nhập gần nhất, Google còn cung cấp chức năng cho phép người dùng xem chi tiết quá trình hoạt động, thay đổi thiết lập trên tài khoản Gmail.
 
Để sử dụng chức năng này, bạn đăng nhập vào hộp thư Gmail, sau đó nhấn vào biểu tượng ở góc trên bên phải hộp thư, chọn “Tài khoản” (Account) từ menu hiện ra.
 
Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
Chọn mục “Bảo mật” (Security) ở trang web hiện ra sau đó. Tại đây, bạn chọn chức năng “Xem tất cả các sự kiện” (View all events) tại mục “Hoạt động gần đây” (Recent Activity).
 
Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
Lập tức, danh sách lịch sử hoạt động gần đây trên hộp thư Gmail, bao gồm lịch sử đăng nhập, những lần thay đổi thiết lập trên Gmail... đều được liệt kê đầy đủ.
 
Đặc biệt, tại đây, Gmail còn chỉ ra những địa điểm của máy tính tiến hành thực hiện thay đổi các thiết lập dựa trên dãy số IP của máy tính đó. Điều này sẽ cho bạn biết được máy tính của mình có bị xâm nhập trái phép hay không.
 
Chẳng hạn nếu bạn đang sống tại Hà Nội, nhưng trong lịch sử hoạt động của Gmail lại xuất hiện những lần đăng nhập tại Đà Nẵng hay TP.HCM, điều này cho thấy Gmail đã bị xâm nhập trái phép từ nơi khác. 
 
Lịch sử hoạt động bình thường không có dấu hiệu bất thường
Lịch sử hoạt động bình thường không có dấu hiệu bất thường
 
Lịch sử hoạt động đáng nghi, khi có những lần đăng nhập từ nơi khác
Lịch sử hoạt động đáng nghi, khi có những lần đăng nhập từ nơi khác
 
Nếu phát hiện thấy lịch sử hoạt động khả nghi, như đăng nhập từ nơi khác, thay đổi các thiết lập (mà bạn không thực hiện)... rất có thể hộp thư Gmail của bạn đã bị xâm nhập trái phép. 
 
Trong trường hợp này, việc cần làm là thay đổi ngay mật khẩu đăng nhập của Gmail bằng cách nhấn nút “Đổi mật khẩu” (Change Password) ngay tại trang web xem lịch sử hoạt động của Gmail. 
 
Sau khi đổi mật khẩu, bạn nên kích hoạt chế độ bảo vệ 2 lớp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hộp thư Gmail của mình.
 
Phạm Thế Quang Huy

Nguồn tin: vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRƯỜNG THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG

       Trường THPT Lê Thành Phương được thành lập vào tháng 8 năm 1986 trên cơ sở phân hiệu An Mỹ của trường THPT Trần Phú nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã cánh Nam huyện Tuy An bao gồm: An Phú, An Chấn, An Mỹ, An Thọ, An  Hòa, An Hiệp,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nên bắt đầu từ

Chuyển từ giáo dục chủ yếu là truyền thụ kiến thức sang giáo dục phát triển nhân cách, năng lực

Xây dựng một nền giáo dục mở, học tập suốt đời gắn với xây dựng xã hội học tập

Phát triển giáo dục “điện tử”

Viết lại sách giáo khoa

Ý kiến khác

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
dhxdmt
cdcnth