12:37 EST Thứ sáu, 15/12/2017
Trường THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên - Thi đua dạy tốt, học tốt.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 413

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5449

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1483576

Menu tin tức

Lời hay ý đẹp

Ta sẽ đọc sâu sắc hơn, ta sẽ nhớ chính xác hơn, ta thưởng thức các sự việc với niềm thích thú lớn hơn nếu ta có một người bạn để cùng chia sẻ với ta.Pam Brown

Liên kết websites

HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ PHÚ YÊN
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bộ GD
violet
UBND
Báo Py
vnexpress
tuanVN
24h
Facebook

Trang nhất » Tin Tức » Nhịp sống học đường

Sự thật sau những “thông tin rúng động ngành giáo dục Hải Phòng”

Thứ hai - 29/07/2013 03:20
Trước kỳ thi tuyển sinh năm học 2013 - 2014 nhiều học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh xôn xao bàn tán về thông tin: Trường THPT Kiến An không tổ chức dạy môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh nhưng các thầy, cô giáo vẫn cho điểm khống môn học này, vẫn thu thêm khoảng gần 130 triệu đồng/năm để… chia nhau. Hiệu trưởng trường này, cô Đỗ Thị Hoà còn được điều về làm Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Phú - một cái nôi đào tạo nhân tài của Hải Phòng. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Không có tình trạng không dạy, cho điểm khống

Ngày 4/7/2013, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có kết luận số 587/KL-SGDĐT-TCT  làm rõ từng nội dung thông tin nói trên, làm rõ trách nhiệm cá nhân đối với những sai phạm được kết luận.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hải Phòng kết luận: không có tình trạng không dạy và cho điểm khống môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh (GDQPAN) như thông tin phản ánh. Qua hồ sơ, tài liệu đã được kiểm tra, các Biên bản làm việc, phiếu xin ý kiến cá nhân các đ/c Phó Hiệu trưởng, ý kiến trao đổi với 6 giáo viên Thể dục tham gia giảng dạy môn GDQPAN của nhà trường, tham khảo Báo cáo số 304/BC-BCH ngày 3/6/2013 của Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An về việc “Báo cáo nhanh sự việc liên quan đến Ban Chỉ huy Quân sự trong công tác GDQPAN cho học sinh Trường THPT Kiến An”; Báo cáo số 1729/BC-PTM ngày 6/6/2013 của Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Phòng về việc GDQPAN cho học sinh Trường THPT Kiến An và các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cho thấy, Trường THPT Kiến An có tổ chức dạy, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh môn GDQPAN năm học 2012 - 2013 theo phân phối chương trình môn học.

BGH trường Kiến An trong buổi làm việc với nhóm phóng viên
BGH trường Kiến An trong buổi làm việc với nhóm phóng viên

Theo Thông tư liên tịch số 28/2004/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BNV-BQP ngày 27/8/2004 của liên Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ NV, Bộ QP về việc Hướng dẫn tiêu chuẩn, nhiệm vụ, biên chế cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên môn GDQPAN và Quyết định số 69/2007/QĐ-BGDĐT ngày 14/11/2007 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy định tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn học GDQPAN, Trường THPT Kiến An thực hiện chưa thật nghiêm túc. Thể hiện trong việc triển khai thực hiện giảng dạy môn GDQPAN năm học 2012 -2013 chưa đúng với kế hoạch đề ra; còn sai sót như: Quy định về sĩ số học sinh khi học lý thuyết (học tập trung cho toàn khối), kế hoạch cá nhân, sổ báo giảng, sổ ghi đầu bài, sổ điểm cá nhân, sổ sinh hoạt nhóm chuyên môn, giáo án, thời khóa biểu, đề kiểm tra, vở ghi của học sinh, cơ sở vật chất thiết bị, phân công giảng dạy, cũng như việc vào điểm và ký trong học bạ của học sinh nhà trường.

Chứng từ chi “khống”, trách nhiệm thuộc về ai?

Về chứng từ chi khống 28 triệu đồng với thông tin Hiệu trưởng Đỗ Thị Hòa đã chỉ đạo lập ra và ký duyệt chi, Sở GD&ĐT Hải Phòng kết luận:

“Bộ chứng từ 28 triệu đồng đã chi cho việc giảng dạy GDQPAN năm học 2012 - 2013 của Trường THPT Kiến An là có và là bộ chứng từ không hợp lệ. Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An có xác nhận số cán bộ tham gia giảng dạy, nhưng không tham gia cùng nhà trường ký xác nhận việc chi số tiền 28 triệu đồng cho giảng dạy môn GDQPAN năm học 2012 - 2013.

Bà Nguyễn Thị Là - là người đã trực tiếp lập danh sách cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An giảng dạy môn GDQPAN năm học 2012 - 2013, sau khi cán bộ quân đội quận Kiến An ký xác nhận danh sách giảng dạy thì bà Nguyễn Thị Là điền thêm những thông tin về số tiết dạy và số tiền vào danh sách, lập chứng từ (trình lên Hiệu trưởng Nhà trường Đỗ Thị Hòa ký duyệt vào ngày 15/4/2013 - PV) để rút 28 triệu đồng từ quỹ của Nhà trường. Sau hơn 1 tháng cầm tiền (từ ngày 15/4/2013 đến 29/5/2013), bà Nguyễn Thị Là không hoàn tất được chứng từ và thủ tục thanh toán nhưng cũng không báo cáo lại với Hiệu trưởng. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Là. Hiện bà Nguyễn Thị Là đang quản lý số tiền 28 triệu đồng chi cho dạy môn GDQPAN năm học 2012 – 2013". Sở GD&ĐT Hải Phòng đã yêu cầu Trường THPT Kiến An thu hồi số tiền này về Quỹ, chờ xử lý.

Đối với khoản thu tiền khảo sát chất lượng cuối năm và thi tốt nghiệp của học sinh lớp 12: Mặc dù có Nghị quyết của Ban Đại diện cha mẹ học sinh, nhưng khoản thu này (mức thu khảo sát chất lượng lớp 12, thi thử tốt nghiệp = 200.000đ/hs; thi tốt nghiệp = 100.000đ/hs) là trái với các văn bản quy định của Nhà nước, đặc biệt là Văn bản số 3507/BGDĐT ngày 24/5/2013 của Bộ GD&ĐT về việc chấn chỉnh dạy thêm và thu góp trái quy định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Việc khảo sát, đánh giá chất lượng học sinh cuối năm là thuộc trách nhiệm của Nhà trường. Vì vậy yêu cầu Trường THPT Kiến An và Ban Đại diện cha mẹ học sinh Nhà trường phải trả lại toàn bộ số tiền đã thu của mỗi học sinh là 300.000đ. Tổng số tiền đã thu 154.800.000đ.  Đã trả lại học sinh 93.196.000đ. Số tiền đã chi 61.604.000đ trong kỳ khảo sát chất lượng cuối năm, các cá nhân có liên quan trực tiếp là Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Là và Thủ quỹ nhà trường phải có trách nhiệm thu hồi đầy đủ và làm văn bản trả lại cho học sinh trong thời gian sớm nhất.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng kết luận: “Về khoản thu tiền giảng dạy môn GDQPAN: Khoản thu này là có, và thu theo Nghị quyết của Ban Đại diện cha mẹ học sinh Nhà trường. Mức thu 90.000đ/hs/năm, tổng số tiền thu được là gần 127 triệu đồng. Báo chí phản ánh đúng về hiện tượng, còn về bản chất thì chưa sát với thực tế. Qua kiểm tra các sổ ghi Nghị quyết cuộc họp thì Trường THPT Kiến An không có chủ trương thu khoản tiền này.

Số tiền 127 triệu đồng thu được từ sự đồng thuận ủng hộ này được Ban Đại diện Cha mẹ học sinh quản lý chặt chẽ và không bị một số cá nhân chia nhau như báo nêu. Khoản thu hỗ trợ gửi xe đạp, hỗ trợ xã hội hóa cơ sở vật chất là có, và thu theo Nghị quyết của Ban Đại diện cha mẹ học sinh và đều được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Các khoản thu này đã được theo dõi và hạch toán trong sổ sách của Nhà trường. Khoản thu của học sinh lớp 12 là có, và thu theo Nghị quyết của Ban Đại diện cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, sau khi có Văn bản số 3507/BGDĐT ngày 24/5/2013 của Bộ GD&ĐT về việc chấn chỉnh dạy thêm và thu góp trái quy định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì số tiền còn lại đã được trả lại cho học sinh vào ngày 31/5/2013.

Việc Ban Đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh Trường THPT Kiến An trong năm học 2012 - 2013 đều đồng thuận và thống nhất ra Nghị quyết thu một số khoản nêu trên, tuy phù hợp với điều kiện thực tế của Nhà trường, nhưng đối chiếu với các văn bản chỉ đạo của Bộ và Sở GD&ĐT thì Nhà trường thực hiện chưa nghiêm túc.

Việc Nhà trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh trả lại học sinh các khoản tiền trên là đúng với sự chỉ đạo của ngành trong việc yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nội dung các văn bản chỉ đạo của các cấp, trong đó có văn bản số 3507/BGDDT ngày 24/5/2013 của Bộ GD&ĐT. Trường THPT Kiến An có thiếu sót, khuyết điểm trong việc tham mưu, tư vấn cho Ban Đại diện cha mẹ học sinh Nhà trường cùng phối hợp thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, dẫn đến có vi phạm, phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và không được tái phạm”.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân

 Văn bản Kết luận số 587/KL-SGDĐT-TCT ngày 4/7/2013 của Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu Trường THPT Kiến An và cá nhân có liên quan nghiêm túc “sửa sai”, cụ thể: Tổ chức kiểm điểm tập thể Ban Giám hiệu Trường THPT Kiến An (gồm nguyên Hiệu trưởng Đỗ Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng chuyên môn Nguyễn Quốc Đạt, Phó Hiệu trưởng Phụ trách GDQPAN Bùi Thị Tuyết Mai và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Là có liên quan), tự nhận hình thức kỷ luật vì trong công tác quản lý không chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong việc thực hiện các quy định về giảng dạy môn GDQPAN, thiếu sự kiểm tra đôn đốc, dẫn đến vi phạm như đã nêu. Tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình trong tập thể Ban Giám hiệu chưa được quan tâm triệt để, trách nhiệm, nhận thức cá nhân của Ban Giám hiệu về công tác GDQPAN còn có hạn chế.

Với vi phạm về chứng từ chi 28 triệu đồng giảng dạy môn GDQPAN: Yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An, trong phạm vi, thẩm quyền theo quy định của pháp luật tổ chức cho các cá nhân có liên quan tự kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật tương xứng với các lỗi đã vi phạm. Trong việc tự kiểm điểm, cần nghiêm khắc, nhìn thẳng vào sự thật với các lỗi vi phạm của từng người. Trên cơ sở các kết quả tự kiểm điểm của tập thể và từng cá nhân nêu trên, Hội đồng kỷ luật của ngành xem xét, trên cơ sở đối chiếu với các văn bản pháp quy hiện hành có hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật”.

Văn bản Kết luận số 587/KL-SGDĐT-TCT cho thấy nổi lên trong số các sai phạm được kết luận, nổi lên những hành vi vi phạm rất khó hiểu của cô Nguyễn Thị Là  -  Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư Chi bộ, và là em dâu ông Bùi Văn Phú. Ông Bùi Văn Phú là Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Phú 12 năm nay. Thời điểm xuất hiện thông tin sai phạm nhằm vào Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An Đỗ Thị Hòa, cũng là thời điểm cô Hòa có quyết định làm Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Phú thay ông Phú.

Vậy, có điều gì uẩn khúc sau những “thông tin rúng động” khiến dư luận râm ran, PLVN tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT

Nguồn tin: phapluatvn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRƯỜNG THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG

       Trường THPT Lê Thành Phương được thành lập vào tháng 8 năm 1986 trên cơ sở phân hiệu An Mỹ của trường THPT Trần Phú nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã cánh Nam huyện Tuy An bao gồm: An Phú, An Chấn, An Mỹ, An Thọ, An  Hòa, An Hiệp,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nên bắt đầu từ

Chuyển từ giáo dục chủ yếu là truyền thụ kiến thức sang giáo dục phát triển nhân cách, năng lực

Xây dựng một nền giáo dục mở, học tập suốt đời gắn với xây dựng xã hội học tập

Phát triển giáo dục “điện tử”

Viết lại sách giáo khoa

Ý kiến khác

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
dhxdmt
cdcnth