16:34 EDT Thứ sáu, 21/07/2017

Không bè bạn, thế giới chỉ còn có hoang vu.Anonymous

Trang nhất » Tin Tức » Nhịp sống học đường

Kết thúc thi tốt nghiệp THPT 2013: 49 thí sinh bị kỷ luật, 1 trường hợp thi hộ

Thứ tư - 05/06/2013 02:15
SGTT.VN - Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2013 (THPT), số thí sinh vi phạm quy chế dự thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 49 do mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi. Có 1 trường hợp nhờ người đi thi hộ. Số cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi là 2 người do mang điện thoại di động vào khu vực thi.
Chiều ngày 4.6, bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức họp báo thông báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc trước đó. Theo báo cáo của bộ Giáo dục và đào tạo, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 946.064 (trong đó có 854.355 thí sinh giáo dục THPT và 91709 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên). Số thí sinh đến dự thi ngày cuối là 942.549, đạt 99,63%. Trong đó, thí sinh phổ thông là 852007, đạt 99,73%; giáo dục thường xuyên đạt 98,72%.

Đề thi bảo mật tuyệt đối

Đại diện cục Khảo thí và kiểm định chất lượng cho biết, đề thi các môn được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển đến các hội đồng coi thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng chương trình, thời gian làm bài; kiểm tra được kiến thức cơ bản và năng lực vận dụng kiến thức; có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh.

Riêng đề thi ngữ văn được đánh giá là có tính thời sự và nhân văn cao, góp phần xây dựng nhân cách cho thí sinh. Do câu hỏi mở, thí sinh sẽ có nhiều ý kiến khác nhau. Điều quan trọng nhất là thí sinh thể hiện quan điểm của mình, lập luận chặt chẽ sẽ có điểm cao. Đây cũng là cách để thí sinh quen với việc thể hiện quan điểm của mình với các vấn đề xã hội

Đề thi môn địa lý khơi gợi sự hiểu biết và ý thức chủ quyền dân tộc, không chỉ có tác dục giáo dục đối với các thí sinh mà còn có ảnh hưởng tốt trong xã hội.

Tuy nhiên, tại một số hội đồng thi vẫn còn hiện tượng một số cán bộ coi thi chưa kiên quyết và kịp thời nhắc thở thí sinh thực hiện quy định. Vẫn còn trường hợp thí sinh trao đổi bài trong phòng thi hoặc vứt bỏ tài liệu sau buổi thi ở sân trường, cổng trường ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan.

Chưa có phản ánh sai phạm như “Đồi Ngô”

Đánh giá về hiệu quả của quy định mới: cho thí sinh mang thiết bị ghi âm, thu hình vào phòng thi, ông Phạm Ngọc Trúc, phó chánh thanh tra bộ Giáo dục và đào tạo cho hay, quy định này là thêm kênh giám sát trong phòng thi, về hoạt động của thí sinh và cán bộ coi thi. Hiệu quả thể hiện qua số liệu thống kê, hầu hết các trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi đều do giám thị phát hiện, xử lý, trong khi mọi năm thường do thanh tra phát hiện. Cán bộ coi thi nghiêm túc hơn một phần nguyên nhân do có cơ chế giám sát.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm, với quy định này mục đích chính là ngăn chặn chứ không phải là phát. Đến thời điểm hiện tại, chưa có phản ánh sai phạm nghiêm trọng như sự kiện “Đồi Ngô” năm 2012.

Thanh Tuyền