17:29 EDT Thứ năm, 17/08/2017

Tình bạn làm tăng gấp đôi niềm vui. Khi đến với bạn tôi, nó sẽ lan qua tôi, ngọn đèn của bạn tôi sáng lên bao nhiêu thì đèn của tôi cũng sáng lên bấy nhiêu.Robert South

Trang nhất » Tin Tức » Nhịp sống học đường

27/30 điểm: Vẫn lo bị trượt Đại học!

Thứ ba - 30/07/2013 01:44
ANTĐ - Vừa mới công bố điểm thi ngày 29-7 nhưng ĐH Y Hà Nội đã trở thành điểm nóng khi có tới 17 thủ khoa đạt 29,5 điểm. Đáng nói hơn là chỉ kém thủ khoa có 2,5 điểm, những thí sinh đạt 27 điểm đang đứng trước nguy cơ trượt vào trường này.

Đại học Y Hà Nội có tới 17 thủ khoa đạt 29,5 điểm

Trường có nhiều thủ khoa nhất

Kết quả thi vừa được công bố của ĐH Y Hà Nội đã đem đến một bất ngờ khó trường nào đạt được khi có tới 17 thí sinh của trường này đạt mức điểm gần như tuyệt đối ở 3 môn thi với mức 29,5 điểm. Đáng chú ý trong số những thủ khoa của ĐH Y Hà Nội lần này là trường hợp thí sinh Lê Xuân Hoàng, quê Thanh Hoá đã bất ngờ trở thành thí sinh đầu tiên trên cả nước đạt danh hiệu thủ khoa “kép” ở 2 trường lớn, trường Đại học Y Hà Nội, số điểm 29,5 và Đại học Thuỷ lợi số điểm 28,5. Ngoài Hoàng, 7 thủ khoa của trường năm nay đều đạt số điểm 29,5 (chưa làm tròn) gồm:  Phạm Hùng Cường, SBD 1500; Lê Văn Luân, SBD 7060; Nguyễn Hải Linh, SBD 6447; Nguyễn Hữu Tiến, SBD 11673; Nguyễn Thanh Thông, SBD 15180; Nguyễn Thị Mai Anh, SBD 508 và Trần Xuân Bách, SBD 14353.

Cùng mức điểm này là 9 thủ khoa 29,25 điểm được làm tròn lên 29,5 điểm. Được biết, trường ĐH Y Hà Nội năm nay có gần 11.000 thí sinh dự thi và có 144 điểm 10 môn Toán, 7 điểm 10 môn Sinh và 45 điểm 10 môn Hóa.

Thí sinh lo ngay ngáy

Kỳ tuyển sinh ĐH năm 2007, thí sinh cả nước cũng đã từng xôn xao khi những trường hợp đạt điểm trung bình 9 điểm mỗi môn thi ĐH vẫn không đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội. Tình huống này đang có khả năng tái diễn vào mùa tuyển sinh năm nay theo như đánh giá ban đầu từ trường ĐH luôn có điểm chuẩn cao nhất cả nước này.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, kết quả điểm thi năm nay vào trường ĐH Y Hà Nội rất cao, hơn hẳn mọi năm. Theo ông Tú, một phần chính là do đề thi năm nay khá “cơ bản”. Chính vì vậy, trường này đang gặp khó khăn trong việc chọn thí sinh vì số thí sinh đạt điểm cao sàn sàn nhau rất lớn. “Nếu tính riêng số đạt 27 điểm đã lên tới 718 em, đa số các thí sinh này đều đăng ký vào ngành Bác sĩ đa khoa. Còn 27,5 là 568 em. Chỉ tiêu của nhà trường năm nay là 1.000, trong đó ngành Bác sĩ đa khoa là 550 chỉ tiêu. Số thí sinh tuyển thẳng vào trường năm nay là 81 em, số hồ sơ xét tuyển thẳng hơn 30 hồ sơ, tổng cộng có khoảng hơn 110 em thuộc diện được vào thẳng trường.

Trong 550 chỉ tiêu ngành Bác sĩ đã khoa trừ đi số thí sinh tuyển thẳng còn khoảng hơn 400 chỉ tiêu. Như vậy, với hơn 400 chỉ tiêu ngành Bác sĩ đa khoa mà có tới hơn 700 thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên thì dự kiến điểm chuẩn có thể từ 27,5 hoặc cao hơn một chút. Như vậy có khả năng 27 điểm cũng không đỗ ĐH” – ông Nguyễn Hữu Tú phân tích. Khi được hỏi ý kiến về đề thi ĐH năm nay, ông Tú cho rằng đề thi năm sau cần có sự phân loại tốt hơn.

Vinh Hương