16:39 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19379

Tất cả đều qua, và cái đẹp nhất của chính chúng ta cũng chỉ là một kỷ niệm mà rồi cũng đến lượt thời gian xoá bỏ.E. Henriot

Trang nhất » Tin Tức » Thế giới quanh ta » Kinh tế

14,9 triệu dân Ý sống ở mức nghèo khổ

Thứ năm - 23/05/2013 02:03
Theo báo cáo mới nhất của Viện Thông kê Italia (Istat), kinh tế suy thoái khiến hàng triệu người Ý lâm vào cảnh túng quẫn. Trong đó, 14,9 triệu người Ý sống ở mức nghèo khổ. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.
Cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài gần 2 năm gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Italia và không ngừng “bòn rút” thu nhập của người dân. Tỉ lệ thất nghiệp ở nước này đã lên đến 23,9%, trở thành một trong những quốc gia ở châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc suy thoái. Riêng khu vực miền Nam nước Ý, trung bình 3 người thì có một người trong độ tuổi 15-29 không được học hành, làm việc.

Số gia đình rơi vào cảnh túng quẫn trầm trọng đã tăng gấp đôi trong hai năm qua, lên 8,6 triệu gia đình, đẩy 14,9 triệu người (1/4 số dân Ý) sống ở mức nghèo khổ. Tỷ lệ số dân không được cung ứng đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn tăng từ 6,7% (năm 2010) lên 16,6% (năm 2012).

Kinh tế khủng hoảng kéo theo sức mua giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2012. Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ nước này.

Như vậy, so với lần công bố cách đây 10 tháng, số người phải sống ở mức nghèo khổ tại Ý đã tăng từ 8 triệu người lên 14,9 triệu người. Con số này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ giới lãnh đạo, công đoàn và người lao động. Những số liệu mà Istat công bố đã vạch ra bức tranh đáng lo ngại cho nước Ý. Thế nhưng, chính phủ Ý vẫn chưa đưa ra những giải pháp để thoát khỏi tình trạng trên mà chỉ chăm chăm thực hiện chính sách “Thắt lưng buộc bụng” gây chia rẽ xã hội và cản trở cơ hội phát triển của Ý.

Bức tranh ảm đạm mà Istat đưa ra trong bối cảnh nước Ý vẫn lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử 26/2/2013 khi không có đảng phái nào nhận được đủ số phiếu để đứng ra thành lập chính phủ khiến Italia lâm vào tình trạng “quốc hội treo”. Điều đó càng làm trầm trọng thêm các khó khăn mà chính phủ và người dân Ý phải đối mặt. Xem ra khoảng nợ 2.000 tỷ Euro, tương đương 127% GDP của nước này, cao thứ nhì khu vực Eurozone (sau Hy Lạp) có thể sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới.

Hương Nguyên
Theo Reuters