09:22 EDT Thứ hai, 25/09/2017

Trong tình yêu chúng ta khẳng định nhau chứ không phải thống trị nhau. Yêu đương không phải là thắng hay bại mà là nâng đỡ lẫn nhau.Tư tưởng phương Tây

Trang nhất » Tin Tức » Áo trắng » Hướng nghiệp

Làm gì khi bố mẹ không cho học ngành yêu thích?

Thứ tư - 07/05/2014 11:29
Em muốn thi công nghệ thực phẩm nhưng bố mẹ không cho, vì sợ sau này sẽ không có tương lai.

Em muốn thi công nghệ thực phẩm nhưng bố mẹ không cho vì sợ sau này khó xin việc làm. Cho em hỏi tương lai ngành công nghệ thực phẩm sau 4, 5 năm nữa sẽ như thế nào ạ, công việc và mức thu nhập bình quân có ổn định không? Những trường có xét tuyển ngành này năm nay ở khu vực miền Bắc là trường nào và điểm dao động là bao nhiêu?

Tú An

Trả lời:

Chào bạn,

"Bố mẹ không cho" có nhiều lý do lắm! An thử tìm hiểu xem bố mẹ đang không thích điều nào mà lại quyết định như thế. Đó có thể do gia đình không ai theo nghề này nên hai bác còn thiếu thông tin ngành nghề. Hay bố mẹ từng có suy nghĩ quá tốt về ngành đang hướng cho bạn hoặc quá xấu về ngành mà bạn đang định theo đuổi. Ví dụ, chú của bạn rất thành công với nghề kế toán và họ cho rằng nghề này dễ kiếm tiền rồi hướng An theo. Và còn rất nhiều lý do khác, bạn thử cố gắng trò chuyện với hai bác để tìm ra nguyên nhân để lập "kế hoạch tác chiến".

1-7308-1398179276.jpg

Ảnh minh họa: VnExpress.

Nếu xác định bố mẹ chưa nắm rõ ngành nghề, bạn sẽ luồng lách bằng cách truyền những thông tin chính xác cho bố mẹ. Chiêu cho bạn nè: đặt brochure giới thiệu nghề hay một tệp tài liệu do bạn tổng hợp, in ra từ trên mạng ở vị trí mà bố mẹ hay lui tới như đầu tủ lạnh, kệ TV... Còn khi bố mẹ không thích thì phân tích những điểm yếu của An để chứng tỏ không phù hợp. Con đường thuyết phục có thể là khó nhưng hãy thông minh và tỉnh táo để biết chọn những câu từ phù hợp để trò chuyện cùng hai bác. Đừng quá căng thẳng, hư bột hư đường hết đó!

Theo Bộ Công Thương, ngành Công nghiệp thực phẩm được vào nhóm đang có lợi thế cạnh tranh. Đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư Công nghệ thực phẩm được vững vàng mà còn vươn xa hơn. Ngành nay chiếm 20% PIB (Tổng Sản lượng Nội địa).

Ngoài ra, ngành công nghiệp thực phẩm đang liên tục phát triển với những công ty mới, nhãn hàng mới gia nhập thị trường. Hơn thế, các công ty lớn của Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ ra nước ngoài. Những nguồn lực trẻ đầy nhiệt huyết sẽ trở nên sáng giá trong thời điểm này.

Nhóm các trường phía Bắc cho bạn tham khảo: trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, trường ĐH Công nghiệp Vinh, trường ĐH Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên... Các trường này đa số áp dụng hình thức thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng cũng có trường thi riêng, bạn tìm hiểu thêm trên trang thông tin của các đơn vị này.

Chúc bạn thành công.

Tác giả bài viết: Tổng đài hướng nghiệp

Nguồn tin: ione.vnexpress.net