12:44 EST Thứ sáu, 15/12/2017
Trường THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên - Thi đua dạy tốt, học tốt.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 413

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5473

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1483600

Menu tin tức

Lời hay ý đẹp

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Liên kết websites

HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ PHÚ YÊN
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bộ GD
violet
UBND
Báo Py
vnexpress
tuanVN
24h
Facebook

Trang nhất » Tin Tức » Chuyện nghề

Vỡ đập mới lộ diện... quan liêu

Thứ sáu - 28/06/2013 03:56
Ngày 26/6, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai xác định nguyên nhân vỡ đập chính công trình thủy điện Ia Krel 2, huyện Đức Cơ, Gia Lai là do thi công không đúng thiết kế.

Nghe tiếng sấm ùng oàng phía núi Hài, bác Thảo Dân lập cập ra xem mấy cái bờ ao.

Vừa lúc đó thì trưởng thôn và mấy cán bộ của xã tới, bác thấy ngạc nhiên quá, đã dăm sáu năm nay mới thấy cán bộ xã hạ cố đến nhà thường dân. Không hiểu có chuyện gì, phải chăng lại sắp bầu trưởng thôn, nên họ tới vận động? Bác quát vợ pha một ấm trà xanh thật đặc để bác tiếp khách.

- Không rõ ông thôn và ông xã đến nhà Thảo Dân có việc gì mà sớm vậy?

Trưởng thôn cười nhăn răng:

- Chẳng có chuyện gì đâu bác Thảo Dân ạ. Chả là cấp trên vừa chỉ đạo chính quyền địa phương kiểm tra các hồ đập thuỷ điện để có phương án bảo vệ an toàn trước mùa mưa. Núi Hài không có hồ đập thuỷ điện nào, chỉ có mấy cái ao nuôi ba ba nhà bác là to. Bởi thế hôm nay xã và thôn đến kiểm tra xem khi “tái cấu trúc” lại mấy cái bờ ao bác có bản thiết kế không?

Bác Thảo Dân nghe thế thì cười chảy nước mắt, nước mũi. Mấy cái ao ba ba nhà bác đắp từ thời cụ kỵ, bờ sạt đắp lại cả chục lần, nhờ thằng Út theo các quan bác hầu đồng, đánh bạc được thưởng ít tiền mới cho bác để “tái cấu trúc” xây lại mấy cái bờ ao bằng xi măng cho đỡ thấm nước và không bị sạt lở.

Nghe hai tiếng “thiết kế” bác mới sực nhớ ra khi thằng Út dẫn thằng bạn là kiến trúc sư trên tỉnh về hai thằng bàn luận nhau thế nào rồi vẽ nghệch ngoạc ra giấy đưa cho thợ xây bảo cứ thế mà làm. Bác chạy vào nhà lôi tờ giấy đưa cho trưởng thôn và ông xã:

- Đây là bản vẽ thiết kế mấy cái bờ ao nhà tôi, thằng Út thuê kiến trúc sư trên tỉnh vẽ đấy, không phải đùa đâu nhé.

Nghe mấy tiếng “kiến trúc sư” thì mặt ông trưởng thôn và ông xã tái lại. Hai người xoay xoay tờ giấy trên tay chắc chẳng hiểu mô tê gì. Ông xã bảo:

- Thực hiện chỉ thị của cấp trên nên xã và thôn mới tiến hành kiểm tra. Bác Thảo Dân hiểu cho cái cuộc viếng thăm này. Nghe nói bác có loại “Tiên Lãng Tửu”, anh em tôi muốn thử xem hiệu nghiệm như thế nào? Ha ha...

Lão Cò vào nhà bê ra một hũ rượu màu da lươn, rót ra ba cái chén. Rượu Tiên Lãng Tửu đặc sánh uống vào cứ lịm đầu lưỡi, uống chén thứ nhất lại muốn uống chén thứ hai. Cứ thế bác rót liền mấy chén tiếp ông xã và ông thôn, khi đã ngà ngà ông xã vung tay:

- Bây giờ mới thấy cấp trên quan liêu quá, chỉ khi vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 mới chỉ đạo cấp dưới đi kiểm tra. Mất bò mới lo làm chuồng. Chả nơi nào như núi Hài cả, không ai chỉ đạo kiểm tra bờ ao nhưng xã và thôn đi trước một bước, để sau này cấp trên không chê trách vào đâu được.

Nào, uống đi bác Thảo Dân, loại rượu Tiên Lãng Tửu của bác có thế sánh với các loại rượu hảo hạng nhất thế giới. Chỉ cỏ cây núi Hài đã ngâm ủ mới có chất men đầy sức quyến rũ như vậy. Bác Thảo Dân nhé, nếu huyện về kiểm tra bác bảo họ, xã và thôn tới kiểm tra ao ba ba rồi...

Kể lại chuyện ông xã và ông thôn kiểm tra ao nuôi ba ba nhà bác trước mùa mưa bão, lão Cò lắc đầu ngán ngẩm:

- Nghe nói tỉnh có đập thuỷ điện Ia Krêl 2 vừa vỡ ra quyết định đình chỉ 6 công trình thuỷ điện khác. Công trình thuỷ điện Ia Krêl 2 đã xây dựng 4 năm rồi mà các cơ quan chức năng không biết, chỉ khi bị vỡ đập mới vỡ lẽ ra công trình xây dựng... chui. Nghĩa là không có giấy phép, không có thiết kế, Sở Công thương không biết, Sở Xây dựng cũng không.

Họ xây thuỷ điện chứ có phải xây ao nuôi ba ba đâu mà không ai biết. Đúng là, vỡ đập mới lộ diện... quan liêu bác Thảo Dân ạ.

Tác giả bài viết: Thái Sinh

Nguồn tin: NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRƯỜNG THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG

       Trường THPT Lê Thành Phương được thành lập vào tháng 8 năm 1986 trên cơ sở phân hiệu An Mỹ của trường THPT Trần Phú nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã cánh Nam huyện Tuy An bao gồm: An Phú, An Chấn, An Mỹ, An Thọ, An  Hòa, An Hiệp,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo quý vị, đánh giá chung về môi trường giáo dục của Nhà trường là

Rất tốt

Khá tốt

Bình thường

Không đạt yêu cầu

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
dhxdmt
cdcnth