08:58 EDT Thứ bảy, 19/08/2017

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Trang nhất » Tin Tức » Chuyện nghề

Vì sao bia rót ra cốc ngon hơn uống từ lon?

Thứ ba - 14/05/2013 00:35
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hà Lan đã góp phần làm sáng tỏ nguyên nhân vì sao uống bia bằng cốc lại ngon hơn những cách uống khác.

Từ lâu nay, những người uống bia có chung thắc mắc là tại sao khi uống bia rót từ cốc họ luôn có cảm giác rằng hương vị sẽ ngon hơn những cách uống khác. Để làm rõ điều này, giáo sư Hendrik Zwaardemaker, ĐH Utrecht, Hà Lan đã thực hiện hẳn một công trình nghiên cứu khoa học.

Cuối cùng, nhà khoa học này đi đến kết luận rằng uống bia bằng cốc thực sự ngon hơn. Nguyên nhân là bởi khi cầm chai bia tu hay dùng ống hút, mũi người chỉ ngửi được mùi môi trường xung quanh, từ mùi hỗn tạp trong quán, mùi của thức ăn, mùi của xăng dầu, của đường phố… mà không thể ngửi thấy mùi của bia.

Trong khi đó, ông Zwaardemaker cho biết mùi của bia chính là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến độ ngon của thứ đồ uống này. Mùi kết hợp với vị mới tạo ra khoái cảm thực sự khi uống bia.

Được biết, cảm giác ngon là tổng hoà của rất nhiều yếu tố. Trước hết là vị giác. Lưỡi con người chỉ phân biệt được bốn vị: vị đắng cảm nhận bởi mặt dưới lưỡi; vị chua, mặn, ngọt từ bờ và đầu lưỡi.

Tiếp đến, cảm giác ngon được bổ sung bởi cảm nhận xúc giác (vị hắc,vị he he, vị nhờ nhợ), về nhiệt (vị nóng, vị mát, vị tươi) và đặc biệt là từ khứu giác. Chính khứu giác giúp con người cảm nhận được mùi thơm của thịt nướng, được tổ hợp hương vị rượu vang và của bia.

Được biết, do bia có những thành phần quan trọng tạo mùi như hoa Houblon, mạch nha… nên luôn có mùi vị đặc trưng so với những đồ uống khác. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bia trở thành loại đồ uống thông dụng nhất thế giới.

Theo Nguyễn An (Kiến thức)