16:51 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19463

Ta luôn tin rằng tình yêu đầu đời của ta là tình yêu cuối cùng và tình yêu cuối cùng của ta là tình yêu đầu tiên.G. Why Melville

Trang nhất » Tin Tức » Chuyện nghề

Vaccine quá hạn: Lòng tham không giới hạn

Thứ năm - 23/05/2013 02:14
Vụ trẻ ở Phú Yên bị tiêm vaccine Trivivac ba trong một ngừa quai bị, sởi, Rubella hết date là một hồi chuông cảnh báo lương tâm nghề nghiệp - y đức của những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã xuống cấp trầm trọng.

Vì sao vaccine chỉ còn date sáu tháng vẫn được nhập về? Câu trả lời quá dễ, chỉ có trẻ con mới không biết. Bởi một nguyên tắc mà người làm công tác nhập thuốc, vaccine sinh phẩm, hóa chất vật tư tiêu hao luôn ghi nhớ nằm lòng là phải nhập hàng còn date sử dụng hai năm, trừ thuốc hiếm. Một lãnh đạo công ty dược phẩm cho biết khi nhập thuốc về, chào thuốc còn date sử dụng một năm thì đã bị họ (BV, nhà thuốc) làm khó dễ rồi. Nếu thuốc còn date sử dụng sáu tháng mà không hạ giá xuống còn 50% thì họ sẽ không mua, dĩ nhiên trong đó bắt buộc phải có hoa hồng.

Cũng theo vị này, thuốc bán chạy thì còn dễ… chạy, thuốc mà bán không chạy thì xem như bỏ hàng. Công ty nào mà còn thuốc có date sử dụng ba tháng thì xem như phải mang đi tiêu hủy. Nhưng tiêu hủy thì vừa mất vốn, vừa tốn tiền nên “móc nối” với các BV, nhà thuốc vừa bán vừa… khuyến mãi với giá rất bèo so với giá gốc - khoảng 30%, thậm chí còn phải cho không và phải trả tiền thêm. Nhưng khi họ bán thuốc ra thì giá vẫn như giá gốc cộng lợi nhuận.

“Kiểm tra một nhà thuốc bất kỳ mà thuốc quá date sử dụng còn số lượng nhỏ thì có thể họ để quên không kiểm soát hết. Còn nếu tồn thuốc với số lượng lớn chứng tỏ họ ham rẻ ôm hàng về bán kiếm lợi chứ không thể nói là đang chờ tiêu hủy” - một chuyên gia nói. Còn trên thực tế, người viết có dịp đi cùng đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM thanh tra các BV, phòng khám lúc nào cũng phát hiện hóa chất xét nghiệm hết date mà họ giải thích rằng do chưa tiêu hủy kịp?!

Vaccine, hóa chất, thuốc quá date có thể giải quyết được nhưng lòng tham của con người thì không có giới hạn và cũng không có “thuốc” nào trị khỏi nếu chỉ kêu gọi trách nhiệm, lương tâm của người làm nghề y. Vấn đề là cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh bằng các quy định cụ thể những người làm sai, những người với vị trí chức trách của họ thì không thể nói rằng không biết. Ngược lại, cứ dễ dãi cho qua, chấp nhận những lý do, lập luận kiểu “bị ốm, mệt nên coi không kỹ, không đọc rõ số…” thì vấn nạn sử dụng thuốc hết date sẽ còn dài dài mà người dân thì không còn biết trông cậy vào đâu để bảo vệ sức khỏe của mình!

DUY TÍNH