19:42 EDT Thứ bảy, 23/09/2017
Trường THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên - Thi đua dạy tốt, học tốt.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36


Hôm nayHôm nay : 1157

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29069

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1428825

Menu tin tức

Lời hay ý đẹp

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Liên kết websites

HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ PHÚ YÊN
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bộ GD
violet
UBND
Báo Py
vnexpress
tuanVN
24h
Facebook

Trang nhất » Tin Tức » Chuyện nghề

Tháng 3, viết cho người Phụ nữ

Thứ hai - 01/04/2013 00:09
Tháng 3, viết cho người Phụ nữ

Tháng 3, viết cho người Phụ nữ

Cô bạn gái của tôi, Bạn có cảm thấy mùa xuân đang gởi những hơi thở tươi mát đến cho đời sống của chúng ta không ?

Ở Orange County, trong vườn nhiều ngôi nhà, các bãi cỏ đã xanh hơn và hoa đủ màu sắc đẹp mắt đã bắt đầu nở rộ, có lẽ một phần vì nắng bắt đầu ấm va tươi sáng hơn, phần khác, nhờ mấy trận mưa hôm tuần trước.

Thời tiết của buổi chớm xuân cho phép những ngưòi yêu thiên nhiên bắt đầu bận rộn với công việc vườn tược bạn ạ.

Đi đến những nơi bán cây cảnh như Home Depot, Amstrong, Target... ở quanh vùng quận Cam, bạn sẽ thấy ngưòi đồng hương chúng ta nhộn nhịp, chen chúc nhau chọn lựa hoa cỏ, phân bón.

Và bạn cũng sẽ tìm thấy phụ nữ Việt nam chiếm một số không nhỏ trong nhóm người mua sắm.

Nhưng dĩ nhiên, họ không chỉ mua hoa mà thôi, bởi vì tại các cửa hàng Home Depot hay Lowe’s, nơi bán vật liệu xây dựng, sửa chữa nhà cửa này, những khách hàng, vẫn thường đưọc xem là “phái yếu”, còn đi sắm sửa những thùng sơn, kềm, búa cuốc, xẻng, đinh ốc...

Họ là những phụ nữ bị mấy ngưòi khác phái xếp loại... đã thay đôi!

Có nghĩa là “đàn bà mà đòi làm mấy công việc của đàn ông, đòi ngang hàng với đàn ông”. Nhưng tại sao lại cho là chúng ta đòi ngang hàng nhỉ, có phải tại vì các ông khi nào cũng coi thường và xếp đàn bà thấp hơn mình, nên bây giờ thấy phụ nữ có cơ hội làm đưọc nhiều việc, ngay cả việc khó khăn như sửa chữa nhà cửa, mà trước kia chỉ dành cho đàn ông, thì họ tỏ ý không thích?

Thật ra, sinh hoạt của các phụ nữ ở cửa hàng Home Depot hay Lowe’s chỉ là một gợi ý cho tôi viết về phụ nữ Việt Nam ở nhiều hoàn cảnh sống, không giống nhau trên nước Mỹ.

Bởi vì tháng 3 có Ngày Phụ nữ.

Sau nhiều thế kỷ bị coi thường, bị ngược đãi, bị kỳ thị, ngày nay người phụ nữ nói chung đã được tôn trọng hơn. Giá trị của những người vợ, người chị, người Mẹ Việt Nam nói riêng đã được nhìn nhận trong gia đình. Những đóng góp xây dựng xã hội và quốc gia của phụ nữ đã được vinh danh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công và tuy được sư hỗ trợ, giúp đỡ hơn trước kia của phái nam, đời sống của người phụ nữ vẫn chưa được hoàn toàn quân bình vì ngoài việc ở sở làm, khi về nhà, họ vẫn còn đóng vai trò chính trong vô số công việc không tên như nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, tằm rửa cho con...

Bên cạnh đó, họ lại còn phải biết sửa chữa nhiều thứ chung quanh nhà như thay bóng đèn, ráp nối mấy cái máy computer hay máy hát, treo tranh ảnh...v...v... mà không phải chờ đến tay ngưòi đàn ông.

Ngày nay, chuyện phụ nữ ở nhà lo việc nội trợ ít khi xảy ra, ngay cả những người đưọc lãnh trợ cấp xã hội vì có con nhỏ cũng phải đi làm việc chứ không phải như hai thập niện trước, phụ nữ có thể tiếp tực đẻ con là được ở nhà, lãnh tiền trợ cấp welfare dài dài.

Phụ nữ VN ở Mỹ ngày nay phần lớn đã biết chuẩn bị cho mình một nghề nghiệp chuyện môn, để phòng khi có chuyện không may xẩy ra, họ vẫn có thể tiếp tục làm việc kiếm tiền nuôi bản thân và con cái.

Nếu một phụ nữ lâm vào hoàn cảnh li dị và ngưòi chồng cũ biến mất, không hề thăm viếng mấy đứa con còn rất nhỏ và tiền cấp dưỡng cũng còn đang tranh cãi ở tòa, thì nhờ có việc làm nên người phụ nữ vẫn có thể tranh đấu để sống còn.

Họ không cho phép mình ôm con ngồi khóc suốt ngaỳ, mà phải đứng dậy, gánh vác vai trò vừa làm cha, vừa làm mẹ, tuy khó khăn nhưng vẫn dễ dàng hơn thề hệ của bà ngoại, bà nội và mẹ hay cô dì của họ.

Tôi muốn kể cho bạn nghe về một tấm gương phụ nữ tiêu biểu và dĩ nhiên, đây không phải là trường hợp duy nhất nói lên nghị lực của người phụ nữ.

Mới đến Mỹ chưa đầy một năm thì chồng chị mất vì bị chứng ung thư. chị H. không hề muốn bước đi bước nữa như nhiều ngưòi khác ở tuổi 40, nên chị đi làm móng tay, một mình nuôi 4 đứa con .

Bây giờ sau 20 năm ở Mỹ, chị đã có nhà cửa, đứa lớn nhất đang làm chủ hai tiệm phở, đứa thứ hai làm việc cho một công ty điện tử, đứa thứ ba mới lấy chồng bác sĩ, còn đứa út thì mới tốt nghiệp đại học.

Chị H. đã hy sinh làm việc cực khổ để con cái được học hành đến nơi, đến chốn và có đưọc cái đời sống yên ổn như ngày nay.

Ở Mỹ, xã hội tân tiến này đẩy mọi người chạy đua với thời gian và công việc. Người phụ nữ không còn bị giới hạn ở bên trong khuôn khổ của cánh cửa gia đình nữa mà đã có cơ hội bước ra ngoài xã hội để có được học vấn và kiến thức, có nghề nghiệp chuyên môn. Họ đã chứng tỏ những khả năng đa dạng trong nhiều lãnh vực.

Tuy nhiên, trong khi nước Mỹ có bao nhiêu cơ hội để ai nấy được đi học hay được huấn luyện các ngành nghề chuyện môn, hầu có được việc làm lương thiện, một số phụ nữ trẻ Việt Nam lại muốn kiếm tiền nhanh và dễ dàng nên không đi học, mà lại trở thành các cô gái bán bar, hay gái làng chơi, thật là uổng phí và đáng tiếc.

Nếu còn ở Việt Nam thì chúng ta đành xót xa thông cảm và phần nào chấp nhận lý do bào chữa vì hoàn cảnh kinh tế, nhưng đã ở Mỹ rồi thì sư giải thích về chọn lựa không đúng này của họ không vững tí nào.

Ghi nhận đời sống của phụ nữ Việt nam ở Mỹ để thương cho số phận của nhiều cô gái trẻ ở Việt Nam, bị đem ra mua bán như những món hàng đi khắp nơi trên thế giới.

Hóa ra, tình trạng phu nữ bi bắt làm nô lệ vẫn còn hiện hữu ở thế kỷ 21!

Nhà thơ Ngô Tịnh Yên, vừa trở về từ Campuchea sẽ gửi đến bạn những ghi nhận riêng và rất thật của cô về thảm cảnh nô lệ tình dục của trẻ con và phụ nữ Việt nam khiến chúng ta không khỏi đau lòng.

Tháng 3, là tháng phụ nữ, chúng ta hãy cùng nhau hãnh diện với những đóng góp giá trị cho nhận loại, tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau và cầu mong cho phụ nữ tiếp tục được tôn trọng và thương yêu.

Hẹn bạn thư sau nhé.

 

Tác giả bài viết: Yến Tuyết

Nguồn tin: Yến Tuyết/Sống Magazine

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hơi thở, đời sống

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRƯỜNG THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG

       Trường THPT Lê Thành Phương được thành lập vào tháng 8 năm 1986 trên cơ sở phân hiệu An Mỹ của trường THPT Trần Phú nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã cánh Nam huyện Tuy An bao gồm: An Phú, An Chấn, An Mỹ, An Thọ, An  Hòa, An Hiệp,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nên bắt đầu từ

Chuyển từ giáo dục chủ yếu là truyền thụ kiến thức sang giáo dục phát triển nhân cách, năng lực

Xây dựng một nền giáo dục mở, học tập suốt đời gắn với xây dựng xã hội học tập

Phát triển giáo dục “điện tử”

Viết lại sách giáo khoa

Ý kiến khác

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
dhxdmt
cdcnth