19:31 ICT Thứ năm, 20/07/2017

Chỉ có thời gian, chứ không phải lý luận, là có thể chữa được những vết thương lòng do ái tình gây ra.P. Syrus

Trang nhất » Tin Tức » Chuyện nghề

Cần chữa từ việc nhỏ nhất

Thứ năm - 31/10/2013 19:32
TT - Đọc bài viết “Giải thưởng: ảo và thực” của bạn Huỳnh Thị Như Nhi trên báo Tuổi Trẻ ngày 29-10-2013, tôi chợt như bừng tỉnh. Cách đây hai tuần, vợ tôi có nhờ tôi viết giùm một bài thuyết trình về hoạt động của học sinh trường nội trú.

Tôi hỏi: “Em dạy môn vật lý, viết văn để làm gì?”. Vợ tôi trả lời: “Để học sinh lớp em thi thuyết trình”. Tôi ngớ người, tại sao học sinh thi mà không để các em tự viết, dù sao đó cũng là việc thi đua giữa các em với nhau. Cách viết của tôi có thể hay nhưng không bao giờ thay thế được giọng văn hồn nhiên, mộc mạc của các em. Hãy để cho các em có một khoảng trống để tìm tòi và suy nghĩ. Hay chí ít cũng cần để các em viết và tôi chỉ là người góp ý và chỉnh sửa. Nếu tôi không đồng ý viết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thi đua của lớp vợ, còn nếu tôi đồng ý sẽ tạo ra sự ỷ lại từ học sinh. Suy nghĩ mãi cuối cùng tôi cũng đặt bút viết, mặc dù trong lòng không hào hứng gì cho lắm. Tôi tự hỏi nếu những lớp khác không có người viết hộ thì sẽ như thế nào? Hay là thầy cô nào cũng như vậy?

Cuối đợt thi đua, vợ tôi hí hửng báo tin mừng lớp cô ấy được giải nhì với 50.000 đồng tiền thưởng của nhà trường. Nhìn sự vui vẻ biểu lộ trên khuôn mặt vợ, tôi càng thấy buồn trong lòng. Vợ tôi từ trước đến nay vẫn được cấp trên đánh giá là một giáo viên chủ nhiệm giỏi. Tôi tự hào vì điều đó. Nhưng qua việc vừa xảy ra, tôi nghĩ để giữ vững uy tín đó quả thật là một điều không dễ dàng.

Xã hội đang ngày càng phát triển, giáo dục cũng cần thay chất. Học sinh cần được khơi nguồn suy nghĩ chứ không phải áp đặt suy nghĩ như trước đây. Tâm hồn các em đang non nớt, đừng để các em nhiễm phải căn bệnh thành tích sớm như chúng ta. 50.000 đồng không phải là một số tiền lớn nhưng có thể làm hỏng tâm hồn các em. Một thời gian dài chúng ta đã chạy theo căn bệnh thành tích này để rồi bây giờ như một căn bệnh khó dứt. Ngày một ngày hai khó có thể chữa được, muốn chữa được chúng ta cần bắt đầu từ việc nhỏ nhất trong hoạt động giáo dục.

ĐÀO KHUÊ