03:33 EST Thứ bảy, 18/11/2017
Trường THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên - Thi đua dạy tốt, học tốt.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 408

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13514

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1475270

Menu tin tức

Lời hay ý đẹp

Tình yêu là điều kiện, nơi đó hình ảnh của người khác cần thiết cho chính bản thân của bạn.R. A. Heinlein

Liên kết websites

HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ PHÚ YÊN
TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI
Bộ GD
violet
UBND
Báo Py
vnexpress
tuanVN
24h
Facebook

Trang nhất » Tin Tức » Chuyện nghề

Cần chữa từ việc nhỏ nhất

Thứ năm - 31/10/2013 08:32
TT - Đọc bài viết “Giải thưởng: ảo và thực” của bạn Huỳnh Thị Như Nhi trên báo Tuổi Trẻ ngày 29-10-2013, tôi chợt như bừng tỉnh. Cách đây hai tuần, vợ tôi có nhờ tôi viết giùm một bài thuyết trình về hoạt động của học sinh trường nội trú.

Tôi hỏi: “Em dạy môn vật lý, viết văn để làm gì?”. Vợ tôi trả lời: “Để học sinh lớp em thi thuyết trình”. Tôi ngớ người, tại sao học sinh thi mà không để các em tự viết, dù sao đó cũng là việc thi đua giữa các em với nhau. Cách viết của tôi có thể hay nhưng không bao giờ thay thế được giọng văn hồn nhiên, mộc mạc của các em. Hãy để cho các em có một khoảng trống để tìm tòi và suy nghĩ. Hay chí ít cũng cần để các em viết và tôi chỉ là người góp ý và chỉnh sửa. Nếu tôi không đồng ý viết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thi đua của lớp vợ, còn nếu tôi đồng ý sẽ tạo ra sự ỷ lại từ học sinh. Suy nghĩ mãi cuối cùng tôi cũng đặt bút viết, mặc dù trong lòng không hào hứng gì cho lắm. Tôi tự hỏi nếu những lớp khác không có người viết hộ thì sẽ như thế nào? Hay là thầy cô nào cũng như vậy?

Cuối đợt thi đua, vợ tôi hí hửng báo tin mừng lớp cô ấy được giải nhì với 50.000 đồng tiền thưởng của nhà trường. Nhìn sự vui vẻ biểu lộ trên khuôn mặt vợ, tôi càng thấy buồn trong lòng. Vợ tôi từ trước đến nay vẫn được cấp trên đánh giá là một giáo viên chủ nhiệm giỏi. Tôi tự hào vì điều đó. Nhưng qua việc vừa xảy ra, tôi nghĩ để giữ vững uy tín đó quả thật là một điều không dễ dàng.

Xã hội đang ngày càng phát triển, giáo dục cũng cần thay chất. Học sinh cần được khơi nguồn suy nghĩ chứ không phải áp đặt suy nghĩ như trước đây. Tâm hồn các em đang non nớt, đừng để các em nhiễm phải căn bệnh thành tích sớm như chúng ta. 50.000 đồng không phải là một số tiền lớn nhưng có thể làm hỏng tâm hồn các em. Một thời gian dài chúng ta đã chạy theo căn bệnh thành tích này để rồi bây giờ như một căn bệnh khó dứt. Ngày một ngày hai khó có thể chữa được, muốn chữa được chúng ta cần bắt đầu từ việc nhỏ nhất trong hoạt động giáo dục.

ĐÀO KHUÊ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

TRƯỜNG THPT LÊ THÀNH PHƯƠNG

       Trường THPT Lê Thành Phương được thành lập vào tháng 8 năm 1986 trên cơ sở phân hiệu An Mỹ của trường THPT Trần Phú nhằm đáp ứng cho nhu cầu học tập của con em nhân dân các xã cánh Nam huyện Tuy An bao gồm: An Phú, An Chấn, An Mỹ, An Thọ, An  Hòa, An Hiệp,...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nên bắt đầu từ

Chuyển từ giáo dục chủ yếu là truyền thụ kiến thức sang giáo dục phát triển nhân cách, năng lực

Xây dựng một nền giáo dục mở, học tập suốt đời gắn với xây dựng xã hội học tập

Phát triển giáo dục “điện tử”

Viết lại sách giáo khoa

Ý kiến khác

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
dhxdmt
cdcnth