10:43 EDT Thứ hai, 24/07/2017

Tình yêu:Tình yêu là một tình cảm vĩ đại nhất, nó sáng tạo nên điều kỳ diệu, sáng tạo nên những con người mới, nó làm ra những giá trị vĩ đại nhất của con người.Makarenko

Trang nhất » Tin Tức » Chuyện nghề

10 điều thành viên trong gia đình bạn nên làm mỗi ngày

Thứ hai - 01/04/2013 00:07
10 điều thành viên trong gia đình bạn nên làm mỗi ngày

Giữa việc thực hành bóng đá và cập nhật tình trạng học tập, gia đình hiện đại có vẻ bận rộn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên bạn nên nhắc nhở các thành viên trong gia đình mỗi ngày cùng làm 10 điều dưới đây:

1. Biểu lộ tình cảm

Các con bạn từ 6 tuổi đến 16 tuổi đều có nhu cầu biểu lộ tình cảm. Một trong những điều quan trọng nhất mà thành viên trong gia đình bạn thực hiện mỗi ngày biểu lộ tình cảm với nhau. Với những đứa nhỏ, bạn ôm và hôn chúng. Với những đứa tuổi teen, bạn có thể đập tay “high 5” với chúng mỗi khi bạn tình cờ đối diện chúng trên hành lang. Cũng đừng quên người bạn đời của bạn. Nhớ rằng nhân vật phối ngẫu luôn là ưu tiên một.

2. Nói lời cảm ơn

Có thể bạn nghe nói về truyền thống của các thành viên trong gia đình nói với nhau về những điều họ biết ơn trong ngày Lễ Tạ Ơn. Bạn đừng hà tiện lời cảm ơn chỉ nói một năm một lần. Nên giúp mọi người trong gia đình bạn nói về điều họ biết ơn hàng ngày. Bạn tập trung mọi người vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ để chia sẻ lời cảm ơn. Đây là cách tốt nhất để con bạn biết cách tạ ơn và mỗi ngày tìm ra một lý do để nói lời cảm ơn.

3. Cười vui

Con chó ngủ vùi trên đống quần áo mới giặt xong nhưng chưa kịp xếp. 10 phút nữa phải có bữa tối nhưng thịt chưa rã đông. Con bạn nhắc nhà trường cần 48 cupcakes cho sáng hôm sau. Điều duy nhất giúp bạn xả tress là cười to và cười dòn, cười sảng khoái với gia đình bạn mỗi ngày. Kể một chuyện hài rồi chọt lét nhau. Cười không cần lý do. Các nghiên cứu cho thấy tiếng cười là mười thang thuốc bổ. Ai mà không muốn nghe tiếng cười rúc rích của những người thân yêu nhất trên đời chứ?

4. Tập thể dục mỗi ngày

Đi bộ trong công viên khi trời ấm. Nhảy lò cò trong nhà khi trời trở lạnh. Một trong những điều lành mạnh nhất mà các thành viên trong gia đình cùng làm là tập thể dục mỗi ngày, bất kể thời tiết. Bạn không cần xây dựng một cấu trúc giống như trại lính, chỉ cần tìm những cách đơn giản giúp mọi thành viên tham gia vận động. Mọi người cùng có cơ hội di chuyển và giữ mối quan hệ gia đình tốt đẹp.

5. Cùng chuẩn bị đồ ăn vặt có dinh dưỡng: Khi các con bạn kêu gào đói bụng, điều dễ nhất cho bạn là lấy gói khoai tây chiên hoặc gói bánh quy để “chữa cháy” nhanh chóng. Tuy nhiên bạn có thể biến cơn đói của chúng thành một hoạt động lành mạnh. Đó là cùng chuẩn bị đồ ăn vặt có dinh dưỡng. Khi giúp bạn làm bánh, chúng học cách lựa chọn ăn uống lành mạnh và điều này sẽ kéo dài suốt đời.

6. Đọc sách

Gia đình bạn đang di chuyển với tốc độ nhanh như chớp về phía trước. Nên sống chậm lại với một cuốn sách hay và khuyến khích tình yêu đọc sách. Trẻ nhỏ và thậm chí trẻ sơ sinh, cũng thích đọc những cuốn  sách hình màu mè với cha mẹ. Tuổi teen vẫn có thể đọc những câu chuyện về tình yêu ma cà rồng mới nhất với cha mẹ chúng. Các thành viên trong gia đình thay phiên nhau đọc một trang hoặc bạn chỉ định một thành viên có giọng tốt đọc to cho mọi người cùng nghe. Vấn đề là các thành viên đều dành ra một khoảng thời gian của buổi tối cho nhau.

7. Môi trường xanh

Nuôi dưỡng một gia đình xanh để giúp bảo vệ môi trường, hướng dẫn các con bạn làm theo một dự án hàng ngày. Sắp xếp tạp chí cũ, chai nhựa, lon nhôm và áp dụng chiến lược sống xanh cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhắc nhở các con tắt nước khi chúng đánh răng và tắt đèn khi chúng rời phòng. Điều này không chỉ giúp con bạn có thói quen thân thiện với môi trường, mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền nước và tiền điện.

8. Dọn dẹp nhà cửa

Các bà mẹ có một công việc làm hoài suốt ngày vẫn không hết, đó là dọn dẹp nhà cửa. Bạn nên chia bớt việc cho tất cả thành viên trong gia đình cùng làm. Cứ để con bạn làm nhẹ gánh khối lượng công việc trong khi giảng dạy chúng về trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi. Lúc đó bạn chỉ mất 20 phút là dọn dẹp sạch sẽ các phòng, nhất là khi bạn có một đội quân nhỏ giải quyết sự lộn xộn. Nếu mọi người cùng làm việc với nhau mỗi ngày, chẳng bao lâu nhà bạn sẽ tươm tất như trước khi bạn có con.

9. Cùng ăn với nhau

Mọi người vội vã ăn sáng và chen nhau rời khỏi nhà. Đến bữa trưa, bọn trẻ ăn ở trường và các cặp vợ chồng ăn tại nơi làm việc. Ăn tối là bữa cơm duy nhất trong ngày mà mọi thành viên trong gia đình có thể đoàn tụ bên nhau. Tắt TV. Giấu điện thoại di động trong một ngăn kéo. Gọi mọi người kéo ghế ngồi vào bàn và cùng thưởng thức bữa ăn.

10. Hỏi thăm một ngày của nhau

“Công việc hôm nay thế nào?” Đó là câu hỏi thường gặp của người phối ngẫu dành cho bạn khi bạn đi làm về. Điều quan trọng là mọi người trong nhà hỏi thăm về một ngày của nhau. Khuyến khích bọn trẻ nhỏ nói về một ngày của chúng hoặc chúng có thể vẽ tranh nếu điều đó dễ dàng hơn. Trò chuyện nghiêm túc với bọn trẻ lớn để bạn có thể gần gũi chúng. Khám phá một ngày của nhau và bạn thực sự chú ý đến những điều bọn trẻ nói. Cho dù bạn ở với chúng suốt ngày và biết chính xác điều chúng làm, bạn vẫn thấy một điều mới mẻ khi chúng chia sẻ quan điểm về các sự kiện trong ngày.

Mai Đức – Theo stayathomemoms