06:26 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Trang nhất » Tin Tức » Thế giới quanh ta » Chính trị

Tập Cận Bình nhắc Obama: Thái Bình Dương đủ rộng cho Mỹ và Trung Quốc

Thứ bảy - 08/06/2013 03:37
(GDVN) - "Ở đây rất gần Thái Bình Dương, bờ bên kia của Thái Bình Dương là Trung Quốc. Năm ngoái khi tới thăm Mỹ tôi đã từng nói, Thái Bình Dương rộng lớn đủ không gian dung nạp cả hai nước lớn Trung - Mỹ chúng ta, và bây giờ tôi vẫn cho là như vậy."

Ông Obama tiếp ông Tập Cận Bình tại Sunnylands, California

Tân Hoa Xã ngày 8/6 đưa tin, ngày 7/6 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Sunnylands, một khu nghỉ dưỡng sang trọng gần Palm Springs ở California.

Vừa bước vào hội đàm, ông Bình phát biểu cảm ơn lời mời thăm nước Mỹ của ông Obama và nói: "Ở đây rất gần Thái Bình Dương, bờ bên kia của Thái Bình Dương là Trung Quốc. Năm ngoái khi tới thăm Mỹ tôi đã từng nói, Thái Bình Dương rộng lớn đủ không gian dung nạp cả hai nước lớn Trung - Mỹ chúng ta, và bây giờ tôi vẫn cho là như vậy."

Chủ tịch nước Trung Quốc nói mục đích chính trong chuyến công du nước Mỹ lần này của ông là "quy hoạch tương lai phát triển quan hệ Trung - Mỹ", đồng thời triển khai hợp tác vượt Thái Bình Dương.

Ông Bình đánh giá, 40 năm trước lãnh đạo 2 nước Trung Quốc và Mỹ đã thực hiện "cái bắt tay lịch sử xuyên Thái Bình Dương", 40 năm qua quan hệ giữa 2 cường quốc này vừa có những bước phát triển lịch sử, vừa phải trải qua không ít sóng gió.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng sẽ cùng với ông chủ Nhà Trắng trao đổi sâu rộng xung quanh các vấn đề chiến lược 2 bên cùng quan tâm, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Trước đó giới truyền thông cho rằng trong hội nghị thượng đỉnh Trung - Mỹ lần này ngoài vấn đề hợp tác song phương, phía Mỹ sẽ đưa ra vấn đề hacker Trung Quốc tấn công mạng, đánh cắp bí mật quân sự Mỹ, vấn đề Bắc Triều Tiên cũng như những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông.

Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)